Lừa tiền tỷ rồi bỏ trốn
(Cadn.com.vn) - Sau khi vay mượn của hàng chục người với số tiền lên đến hàng tỷ đồng, Nguyễn Thị Yến (1964, trú 85B-Lê Duẩn, TP Huế, TT-Huế) đã bỏ trốn khỏi địa phương. Nhận được đơn tố cáo của bị hại và qua thu thập chứng cứ, ngày 27-8, lực lượng CSĐT CATP Huế ra quyết định truy nã Yến về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Và, chưa đầy 1 tuần kể từ khi ra quyết định truy nã, đầu tháng 9-2012, Đội CSĐTTPVTTQLKT&CV (Đội CSKT) CATP Huế đã tóm gọn Yến tại TX Cao Bằng (Cao Bằng).
Nguyễn Thị Yến (1964, trú 85B-Lê Duẩn, TP Huế) phụ chồng buôn bán gỗ. Do cần tiền làm ăn, nên khoảng đầu năm 2010, Yến vay mượn của nhiều người trên địa bàn TP Huế với lãi suất cao. Cụ thể, Yến vay mượn của bà Nguyễn Thị Thanh Hoa (trú 30/8-Phạm Thị Liên, TP Huế) nhiều lần với số tiền hơn 200 triệu đồng. Tất cả các lần vay này đều do Nguyễn Thị Yến đứng tên. Dù mượn tiền của bà Hoa trong một thời gian dài nhưng Yến vẫn không có tiền trả mà hằng tháng chỉ xoay xở, đắp đổi để trả tiền lãi. Do cần tiền để làm ăn, tiêu xài cá nhân, Yến tiếp tục đặt vấn đề với bà Hoa về việc vay thêm tiền nhưng bà Hoa không đồng ý. Lúc này, Yến đã nghĩ cách tự mình viết giấy vay mượn tiền đứng tên vợ chồng Nhung - Phúc và một giấy vay mượn đứng tên Nguyễn Phước Huấn - Nguyễn Thị Như Khuê và đưa cho bà Hoa. Yến bảo với bà Hoa, đây là những người cháu của Yến đang cần vốn để làm ăn và cam kết hằng tháng Yến sẽ chịu trách nhiệm trả cả vốn và lãi cho bà Hoa. Bà Hoa tin lời Yến là thật, đồng thời do ham cho vay với lãi suất cao nên đồng ý cho “các cháu” của Yến vay 3 lần với số tiền 130 triệu đồng (số tiền này Yến trực tiếp nhận - P.V). Sau khi vay tiền, Yến trả 3 lần cho bà Hoa với số tiền 18 triệu đồng, còn lại 118 triệu đồng thì không trả. Lúc này, bà Hoa tìm đến “các cháu” của Yến thì mới tá hỏa vì những người này không có nhu cầu vay tiền, và cũng không biết gì về giấy vay tiền (ngoài ra không có người nào tên Nguyễn Thị Như Khuê).
Biết mình bị ăn quả lừa, sau nhiều lần liên lạc với Yến không được, đến nhà tìm không có, bà Hoa đã trình báo với cơ quan CA về việc mình bị Yến lừa đảo chiếm đoạt tiền. Cùng với đơn tố cáo của bà Hoa, thời gian qua, hàng chục nạn nhân đã có đơn, thư gửi CATP Huế tố cáo hành vi lừa đảo của Yến. Cụ thể, người cho yến vay số tiền lớn nhất là bà Trang (trú đường Lê Duẩn, TP Huế) với số tiền 435 triệu đồng, bà Hồ Thị Như Lan (trú Khu TĐC Kim Long) cho vay 331 triệu đồng... và người thấp nhất là chị Tẹo (trú đường Lê Duẩn, TP Huế) 10 triệu đồng.
![]() |
Nguyễn Thị Yến và căn nhà 85B-Lê Duẩn đã gán cho một chủ nợ. |
Như vậy, từ năm 2010 đến cuối năm 2011, với thủ đoạn vay tiền trả lãi suất cao, Yến đã vay mượn của nhiều người và chiếm đoạt số tiền hơn 1 tỷ đồng. Số tiền này Yến sử dụng vào việc làm ăn mua bán gỗ cùng với chồng. Nhưng do làm ăn thua lỗ nên Yến không có khả năng chi trả. Sau nhiều lần bị nhiều người bao vây, đòi nợ, cuối tháng 8- 2011, Yến âm thầm gán căn nhà của mình tại số 85B-Lê Duẩn để trả cho một chủ nợ, đồng thời nhận thêm một khoản tiền rồi cả gia đình bỏ trốn. Do có bà con trú tại Cao Bằng, gia đình Yến ra địa phương này và ẩn náu tại một ngôi nhà thuê ở P. Sông Hiến, TX Cao Bằng. Tại đây, Yến mở quầy bán hàng gia vị tại chợ TX Cao Bằng. Mặc dù trong thời gian lẩn trốn ở đây Yến liên tiếp nhận được tin của người thân về việc bị cơ quan CA triệu tập và truy tìm nhưng Yến vẫn bất chấp pháp luật.
Ngày 27-8, Cơ quan CSĐT CATP Huế đã ra quyết định truy nã Nguyễn Thị Yến trên toàn quốc. Từ nguồn tin TS, chiều 30-8, một tổ công tác của Đội CSKT CATP Huế do Trung tá Nguyễn Xuân Nguyên dẫn đầu đã tức tốc lên đường ra TX Cao Bằng để truy tìm. Trưa 1-9, khi Yến vừa từ chợ trở về nhà thì cơ quan CA ập vào bắt giữ. Ngày 3-9, đối tượng đã được di lý vào Huế. Hiện số tiền Yến lừa đảo chiếm đoạt tài sản mà cơ quan CA xác định ban đầu là gần 120 triệu đồng; ngoài ra cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra làm rõ những nạn nhân tố cáo Yến lừa tổng số tiền trên 1 tỷ đồng. Đối với căn nhà 85B-Lê Duẩn, cơ quan chức năng vẫn đang xác định căn nhà này có được Yến bán hợp pháp hay không? Nếu việc mua bán không hợp pháp thì sẽ tiến hành kê biên số tài sản nói trên. Bước đầu, Yến đã thừa nhận hành vi sai trái. Yến cho biết, ngoài vay mượn tiền bà Hoa, còn vay mượn một số người khác nhưng không có khả năng chi trả.
Hải Lan